PHẦN 1 - BÀN VỀ VIỆC CHĂM SÓC CÚN MẸ TRƯỚC VÀ SAU KHI SINH
20/06/2019

PHẦN 1 - BÀN VỀ VIỆC CHĂM SÓC CÚN MẸ TRƯỚC VÀ SAU KHI SINH

Ở đây chỉ đề cập tới chó mẹ khỏe mạnh mang bầu.

 1. Tiêm phòng

Tiêm phòng vaccine 7 bệnh và tẩy giun, nhỏ ve ghẻ cho cún mẹ trước khi phối giống 1 tháng. Điều này giúp miễn dịch chống bệnh của con mẹ được đẩy lên cao nhất, đảm bảo khả năng cún con mắc các bệnh truyền nhiễm này là thấp nhất.

Siêu âm cho chó mẹ ở ngày 30-35. Việc này nhằm đảm bảo mình chủ động được việc “không biết nó đã đẻ hết chưa nhỉ?”

 1. Môi trường

Khi cún mang thai, điều quan trọng là cần tạo cho cún mẹ một môi trường sống thoải mái, không có căng thẳng (không thay đổi thức ăn, môi trường sống…). Việc này cần được duy trì trong suốt quá trình mang thai, vì khi bầu, cún có thể thay đổi tính nết 1 cách rất kỳ cục.

Cực kỳ tránh việc bọn nó tẩn nhau từ ngày thứ 30-35 trở đi, tức là nếu ko có điều kiện tạo không gian riêng, bạn có thể tách chó bầu từ ngày thứ 30 sau khi siêu âm về. (chắc chắn có bầu)

Cạo sạch vùng bụng cho mẹ trước khi sinh 01 ngày để đảm bảo ti lúc nào cũng sạch, dễ lau.

 1. Dinh dưỡng

Trong 1 tháng đầu kể từ ngày phối giống, không cần phải tăng lượng thức ăn. Nhưng nếu cún mẹ không đủ cân nặng tiêu chuẩn thì cần tăng thêm 30% khẩu phần ăn. Việc bổ sung thức ăn quá nhiều dinh dưỡng sẽ khiến con mẹ tăng cân béo phì, ảnh hưởng tới khớp chân của con mẹ và sự phát triển của các bào thai.

Từ tháng thứ 2, khẩu phần ăn tăng lên 1 chút cho chia thành 2 -3 bữa/ngày (30-50% lượng hay ăn). Sử dụng thức ăn nhiều năng lượng (mình thường cho ăn hạt, gà xay (cả xương) lợn, bò, gan, trứng, phô mai, sữa….) – nhớ là lượng vừa đủ.

Việc bổ sung vitamin và khoáng chất chỉ nên thực hiện từ ngày thứ 45 của thai kỳ (tức là trước khi sinh khoảng 2 tuần). Mọi người có thể dùng vitamin tổng hợp của bà bầu, canxi (có photpho), sắt. Về hàm lượng, có thể gấp 2-3 lần ở người (Canxi gấp 4 lần). Trong giai đoạn này cún mẹ sẽ bị nóng do bổ sung nhiều sắt và canxi, nên có dùng thêm thực phẩm chức năng giúp mát gan, giải độc hoặc là tăng xơ trong khẩu phần ăn (bí đỏ, cà rốt, rau xanh)….

Bổ sung vitamin và khoáng chất tới khi chó mẹ sinh, riêng canxi, bổ sung tới khi chó con hết bú.

Sau khi chó sinh, cho dùng thức ăn dễ hấp thụ: cháo, đồ xay nhuyễn thì tốt nhất, nhưng nói thật, chả mấy con nó ăn đâu. Con nào lười ăn còn phải đổ vào mồm nó mí nuốt. 

Không cần phải hầm chân giò các kiểu đâu nhé, cứ như bt mà cho ăn, thêm vài quả trứng và trứng lộn bóp nhuyễn là okie

Dầu cá dành cho cún chỉ nên bổ sung khi trong quá trình mang thai, bạn thấy cún lông xơ xác, da khô, móng dễ bong (hiện tượng này rất hiếm xảy ra khi chăm sóc đủ chất như trên)

 1. Hỗ trợ sinh

Chuẩn bị ổ đẻ, nhớ vứt cái chăn vào để nó cào là biết nó sắp lên cơn.

Giấy vệ sinh, khăn sạch để lau cho cún con. Bạn đừng có ý định thắt dây chỉ vào rốn chó sơ sinh nhé, con mẹ nó liếm thấy vật lạ là sẽ cố liếm hết sức để lấy cái lạ ấy ra khỏi người chó con. Làm bợt hết da, rách bụng chó con

Thuốc men:

 • Amoxicillin nhũ dầu or viên amoxicillin của người: Cho cún dùng theo liều lượng trên nhãn, việc  này nhằm tránh viêm tử cung, viêm vú, viêm lung tung…và chỉ dùng 1 dòng này cho cún trong suốt quá trình mang bầu, vì kháng sinh này không ảnh hưởng gì tới bào thai. 
 • Oxytocin: kích thích cơ trơn tử cung, kích luôn tiết sữa.  Dùng theo liều hướng dẫn, và chỉ dùng khi con mẹ đã đẻ xong 1 con or có hiện tượng rặn 1 con đầu mãi không ra. Các liều sau tiêm theo liều hướng dẫn, an toàn nhất là chỉ tiêm khi thấy nó có hiện tượng rặn tiếp.
 • Tránh thụt rửa tử cung – kiểu phổ biến, vì bản thân sau sinh, cơ trơn tử cung vẫn co bóp để đẩy dịch và nhau ra, có những con kéo dài tới cả tháng sau đấy.
 • Prostaglandin F2alpha (PGF2a): cái này có tác dụng kích thích toàn bộ cơ trơn, dùng hơi nguy hiểm nên phải tuân thủ theo nhãn và bsty. Nó gây kích thích tất cả các hệ cơ quan có cơ trơn: tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn, bài tiết..nên mình thường tiêm sau khi đẻ 1 tuần, nhịn ăn trước khi tiêm vì tiêm sau ăn sẽ gây nôn. Cái này giúp đẩy hết dịch tử cung và mình thường dùng ở những con mình thấy ra dịch kéo dài.

Lau sạch ti con mẹ trước và sau khi chó con bú (mình hay dùng khăn giấy ướt của trẻ con)

 1. Hiện tượng thường gặp sau sinh
 • Viêm tử cung, viêm vú, cứng bầu sữa: bầu sữa cứng thì xoa bóp cho nó mềm ra (mình hay dùng chính sữa của con mẹ). Ti nào cứng lâu thì ti ấy sẽ viêm. Và sữa nó ở trong hệ thống các ông thông nhau nên rất dễ lây ra các ti khác.
 • Tiêu chảy: không sao nhé, lo thì cho uống mấy viên Amocixillin, thêm men tiêu hóa, cách khác sinh 30 phút. Đảm bảo thức ăn sạch sẽ tươi ngon là được.
 • Thở mạnh, thở dộc, cào tường, cào đất – thiếu canxi. Bổ sung kịp thời canxi có khả năng hấp thu nhanh: có thể truyền or tiêm bắp sâu – nhưng nếu bổ sung đủ lượng trong quá trình bầu thì chỉ cần tiếp tục uống tăng liều lên chứ không cần tiêm truyền gì.
 • Sữa quá ít. Biện pháp khắc phục là cho cún chạy nhẹ, dùng mọi cách để cho nó tăng uống nước.. dùng kích sữa thảo dược C Milk + được chiết xuất từ cây bồ công anh, hạt cỏ cà ri và các loại thảo dược mang lại hiệu quả cao

(còn tiếp)

Phần 2: Chăm sóc chó con từ sơ sinh tới ăn dặm

(Kiko Nguyen)

 

 

Hotline: 024.7309.1900
popup

Số lượng:

Tổng tiền: