Tìm hiểu về đậu nành trong thức ăn của chó
19/01/2024

Tìm hiểu về đậu nành trong thức ăn của chó

Chó có thể ăn đậu nành không?

Đậu nành chủ yếu chứa nhiều protein nhưng cũng chứa một lượng lớn đường và chất béo. Các thành phần dinh dưỡng có trong 100g đậu luộc là: Calo: 173, Nước: 63%, Protein: 16,6g, Carbohydrate: 9,9g, Đường: 3g, Chất xơ: 6g, Chất béo: 9g, Chất béo bão hòa: 1,3g, Chất béo không no đơn nguyên: 1,98g, Chất béo không no đa nguyên: 5,06g, Omega-3: 0,6g, Omega-6: 4,47g.

Đậu nành là một loại thực phẩm gây tranh cãi dành cho chó mèo.

Đậu nành được sử dụng trong nhiều sản phẩm khác nhau trong sản phẩm thương mại của chó: thức ăn khô, sữa, pate,  …..

Tại sao có đậu nành trong thức ăn cho chó?

Bột đậu nành trong thức ăn cho chó được các nhà sản xuất thức ăn cho vật nuôi ưa chuộng vì là nguồn protein rẻ tiền giúp họ tiết kiệm chi phí nguyên liệu thịt. Nó cũng được sử dụng trong chế độ ăn kiêng dị ứng (đậu nành không biến đổi gen). Và các nhà sản xuất tự hào về lợi ích sức khỏe của các chất dinh dưỡng như axit amin, axit béo và chất chống oxy hóa trong đậu nành… cũng như khả năng tiêu hóa và hàm lượng chất xơ của nó.

Nhưng bất chấp những lợi ích tiềm tàng này, có rất nhiều lý do để tránh thức ăn đậu nành cho chó.

Đậu nành có hại cho chó không?

Glyphosate trong đậu nành biến đổi gen

Lý do đầu tiên để tránh đậu nành là vì hầu hết đậu nành trồng ở Mỹ đều là đậu nành biến đổi gen (GMO) . FDA cho biết năm 2018, 94% cây đậu nành của Mỹ là GMO. Và thực phẩm GMO có hàm lượng glyphosate (Roundup) cao, được WHO chỉ định là “chất có thể gây ung thư”. Ngoài độc tính của glyphosate, nghiên cứu tương tự cho thấy dinh dưỡng trong cây đậu nành GMO khác với đậu nành hữu cơ hoặc thông thường, đồng thời có hàm lượng protein thấp hơn đáng kể và hàm lượng axit béo omega-6 cao hơn. Và glyphosate tiêu diệt vi khuẩn tốt trong ruột chó, làm suy yếu hệ thống miễn dịch của chó.

Các gen kháng kháng sinh ở cây trồng biến đổi gen cũng có liên quan đến mối đe dọa ngày càng tăng về vi khuẩn kháng kháng sinh trên thế giới.

Chất kháng dinh dưỡng và ruột bị rò rỉ

Giống như các loại đậu khác, đậu nành có chứa protein gọi là lectins , có tác dụng “kháng dinh dưỡng”. Lectin là các protein dính liên kết với carbohydrate và cản trở các enzym tiêu hóa. Vì vậy, chúng ngăn chặn sự hấp thụ vitamin và khoáng chất của con chó. Chất kháng dinh dưỡng trong đậu nành có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, tiêu chảy và đầy hơi.

Các tác hại của lectin trong ruột có thể dẫn đến hội chứng rò rỉ ruột. Một nghiên cứu quốc tế năm 2018 cho thấy agglutinin đậu “… ảnh hưởng tiêu cực đến cấu trúc ruột, tính thấm của ruột, hệ thống miễn dịch niêm mạc và hệ thực vật đường ruột” . Rò rỉ ruột ở chó gây ra nhiều vấn đề sức khỏe mãn tính… bao gồm dị ứng, viêm khớp và bệnh tự miễn.

Rủi ro về tuyến giáp

Một số nghiên cứu cho thấy đậu nành có thể làm giảm chức năng tuyến giáp và có thể dẫn đến suy giáp ở chó. “ Đậu nành cản trở khả năng của tuyến giáp trong việc tạo ra T4 (thyroxine) và (T3) tri-iodothyronine, những hormone cần thiết cho chức năng tuyến giáp bình thường. Ở chó, kết quả là suy giáp.”

Phytoestrogen trong đậu nành

Phytoestrogen là estrogen có trong thực vật có khả năng gây hại. Đậu nành chứa nhiều phytoestrogen có tác dụng nội tiết tố được cho là có hại. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng “…một số loại thức ăn thương mại dành cho chó có chứa phytoestrogen với lượng có thể có tác dụng sinh học khi ăn lâu dài.” Phytoestrogen cũng có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ. Rối loạn hormone do sử dụng đậu nành lâu cũng là nguyên nhân gây vô sinh, ung thư ở chó.

Đậu nành có thể làm cho chó bị bệnh?

Đậu nành có thể khiến chó bị bệnh, rất có thể là mắc các bệnh mãn tính do cho chó ăn lâu dài các thành phần đậu nành. Nhưng bạn có thể thấy nhiều vấn đề tức thời hơn như phản ứng dị ứng toàn thân, tăng men gan hoặc co giật.

Việc thêm đậu nành vào thức ăn với lượng vừa đủ hàng ngày là nguồn cung cấp xơ, vitamin, omega thực vật. Nhưng việc sử nên được thử lượng phù hợp với từng chú chó để lường trước các vấn đề có thể xảy ra. Tuyệt đối không dùng nguồn Protein từ đậu nành để thay thế các nguồn protein từ thịt.

Hotline: 024.7309.1900
popup

Số lượng:

Tổng tiền: