Sốt sữa ở chó mẹ - Những điều cần biết
18/01/2024

Sốt sữa ở chó mẹ - Những điều cần biết

Có rất nhiều điều bạn cần biết để giúp đỡ chú chó con của mình sau khi sinh. Một trong số đó là bệnh sốt sữa ở chó, một tình trạng phổ biến có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bà mẹ đang cho con bú. Sốt sữa là gì và có thể phòng ngừa được không? Chúng tôi có tất cả thông tin bạn cần biết về tình trạng đe dọa tính mạng này.

Sốt sữa là gì?

Sốt sữa ở chó, còn được gọi là sản giật ở chó hoặc hạ canxi máu khi cho con bú, là một tình trạng có thể phát triển sau khi mẹ cho con bú (sinh con). Trong thời kỳ cho con bú (sản xuất sữa) canxi được chuyển từ mẹ sang chó con qua sữa. Thông thường, đây không phải là vấn đề vì người mẹ có thể tiếp cận canxi từ chế độ ăn cũng như từ nguồn canxi dự trữ trong cơ thể (chẳng hạn như xương). Tuy nhiên, sốt sữa có thể xảy ra khi một lượng lớn canxi được đưa từ hệ thống của người mẹ vào sữa, vượt quá khả năng thay thế lượng canxi bị mất này, dẫn đến lượng canxi trong máu giảm xuống đe dọa tính mạng.

Thông thường, sốt sữa xảy ra trong vòng hai đến bốn tuần đầu tiên của thời kỳ cho con bú. Tuy nhiên, nó có thể được nhìn thấy vào khoảng thời gian sinh con và trong một số trường hợp khi mang thai, thậm chí kéo dài đến sáu đến tám tuần sau khi sinh một lứa.

Nguyên nhân gây sốt sữa ở chó?

Nguyên nhân chính và phổ biến gây sốt sữa là do chó mẹ mất quá nhiều canxi.

Chó nào dễ bị sốt sữa không?

Sốt sữa thường thấy ở những con chó giống nhỏ nuôi nhiều chó con. Các giống thường bị ảnh hưởng bao gồm Chihuahua, English Setters, Miniature Pinschers, Shih-Tzus và Miniature Poodles. Nhưng bất kể kích cỡ giống chó nào, tất cả các con chó đều có thể mắc phải tình trạng này.

Các dấu hiệu và triệu chứng là gì?

Có một số dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến sốt sữa. Ở giai đoạn đầu, các dấu hiệu thường khó nhận thấy nhưng tiến triển nhanh chóng và trở nên nghiêm trọng hơn. Dấu hiệu ban đầu của sốt sữa bao gồm:

- Bồn chồn, thở hổn hển, nặng nề, chảy nước dãi, Chuyển động cứng (được gọi là tetany), Giảm cảm giác thèm ăn

- Các dấu hiệu sớm tiến triển bao gồm: Mất phối hợp, Run cơ, Không có khả năng đứng, Co giật, Tăng thân nhiệt (nhiệt độ cơ thể cao)

- Trường hợp nặng, run quá mức, co giật lâu có thể gây hôn mê.

Sốt sữa là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng và nếu không được điều trị có thể dẫn đến cái chết của người mẹ. Tình trạng này có thể gây tử vong trong vòng 30 đến 60 phút sau khi các dấu hiệu xuất hiện.

Sốt sữa được điều trị như thế nào?

Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào ở trên hoặc nghi ngờ con chó đang mang thai hoặc cho con bú của bạn có thể bị sốt sữa, bạn cần được chăm sóc thú y ngay lập tức. Nếu được điều trị sớm thì khả năng khỏi bệnh sẽ cao.

Đưa chó con ra, giữ chúng ở nơi ấm áp và được giám sát rồi đưa chó mẹ đến bác sĩ thú y. Khi bạn đến nơi, bác sĩ thú y sẽ thực hiện xét nghiệm máu để xác nhận chẩn đoán và xác định mức canxi trong máu cũng như bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào khác.

Canxi sẽ được tiêm tĩnh mạch từ từ dưới sự theo dõi chặt chẽ vì nó có thể gây thay đổi nhịp tim.

Trong hầu hết các trường hợp, quá trình hồi phục xảy ra trong vòng vài giờ sau khi điều trị và sẽ không cần quá 12 giờ ở bệnh viện. Trong những trường hợp nặng, có thể cần phải nhập viện kéo dài để đảm bảo bệnh tái phát không xảy ra. Con chó của bạn cũng sẽ được kê đơn thuốc bổ sung canxi để sử dụng tại nhà và chó con sẽ cần được cai sữa bằng tay.

Sốt sữa có thể phòng ngừa được không?

Nếu chó của bạn đang mang thai, bạn có thể giúp ngăn ngừa bệnh sốt sữa bằng cách:

Sử dụng thức ăn cho chó con chất lượng cao cho chó mẹ trong thời kỳ cho con bú để cung cấp đầy đủ canxi

Cung cấp chế độ ăn uống cân bằng và chất lượng cao cho chó mẹ trong suốt thai kỳ.

Không bổ sung canxi trong giai đoạn đầu mang thai vì nó khiến cơ thể không nhận biết được lượng canxi trong máu thấp và cản trở khả năng cơ thể giải phóng canxi từ xương.

Sản phẩm khuyến cáo sử dụng

Canxi Nano VD – được khuyến cáo sử dụng cho chó mẹ mang thai từ ngày 45-50 của thai kỳ, sử dụng xuyên suốt cho tới khi chó con ăn dặm.

Hotline: 024.7309.1900
popup

Số lượng:

Tổng tiền: