Nguyên nhân làm chó đi tiểu ra máu
02/11/2023

Nguyên nhân làm chó đi tiểu ra máu

 

Có một số tình trạng có thể gây ra máu trong nước tiểu của chó. Chúng ta hãy xem xét các nguyên nhân khác nhau và cách chẩn đoán và điều trị từng nguyên nhân.

1.Nhiễm khuẩn

Nhiễm trùng do vi khuẩn ở chó , cụ thể là nhiễm trùng bàng quang (còn được gọi là nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc UTI) và nhiễm trùng thận (còn được gọi là viêm bể thận) có thể gây ra nước tiểu có máu. Trong số hai loại nhiễm trùng, nhiễm trùng bàng quang phổ biến hơn nhiều, đặc biệt là ở chó cái.

Chó cái có nhiều khả năng bị nhiễm trùng bàng quang hơn chó đực vào một thời điểm nào đó trong đời do cấu trúc giải phẫu của chúng. Chó cái có niệu đạo ngắn hơn nhiều so với chó đực, nghĩa là vi khuẩn có khoảng cách di chuyển từ thế giới bên ngoài đến bàng quang ít hơn.

Loại vi khuẩn phổ biến nhất liên quan đến nhiễm trùng bàng quang là Escherichia coli (E. coli), một phần bình thường của hệ vi khuẩn trong ruột kết có trong phân của chó.

Nhiễm trùng thận có thể phát triển theo một trong hai con đường. Nhiễm trùng bàng quang, nếu không được điều trị, có thể phát triển thành nhiễm trùng thận. Điều này xảy ra vì vi khuẩn trong bàng quang có thể di chuyển lên thận qua niệu quản, ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang.

Phương pháp thứ hai mà nhiễm trùng thận có thể phát triển là do nhiễm trùng ở nơi khác trong cơ thể bên ngoài hệ tiết niệu. Đây được gọi là nhiễm trùng hệ thống – nơi vi khuẩn di chuyển theo dòng máu đến thận và cư trú ở đó.

Chó bị nhiễm trùng bàng quang có thể khó tiểu hoặc có thể đi tiểu thường xuyên hơn. Họ cũng có thể bị tai biến tiết niệu trong nhà. Họ tiếp tục ăn uống bình thường và thường có mức năng lượng bình thường. Chó bị nhiễm trùng thận có xu hướng bị bệnh nặng hơn. Họ thờ ơ, ăn ít hoặc không ăn gì, có thể uống nhiều nước hơn bình thường và cũng có thể nôn mửa hoặc sốt.

2. Sỏi và cặn

Sỏi bàng quang và cặn tinh thể trong nước tiểu có thể gây ra nước tiểu có máu. Cặn tinh thể là những cấu trúc cực nhỏ với các cạnh sắc nét. Khi hàng nghìn tinh thể kết hợp với nhau sẽ tạo thành sỏi bàng quang. Một số sỏi bàng quang mịn và một số khác có bề mặt cứng, nhọn.

Các tinh thể và sỏi trong nước tiểu lưu thông trong bàng quang giống như một quả cầu tuyết, gây ra các vết thương nhỏ ở niêm mạc bàng quang. Điều này làm cho niêm mạc bàng quang bị chảy máu, dẫn đến nước tiểu có máu.

Những con chó bị sỏi bàng quang hoặc tinh thể tiết niệu sẽ hành động giống như những con chó bị nhiễm trùng bàng quang. Trên thực tế, nhiều con chó bị sỏi bàng quang hoặc tinh thể tiết niệu sẽ bị nhiễm trùng bàng quang đồng thời.

3. Polyp và khối u

Polyp bàng quang thường là những khối u lành tính có nguồn gốc từ niêm mạc bàng quang. Những polyp này dễ chảy máu và có thể gây ra nước tiểu có máu. Polyp bàng quang được chẩn đoán bằng siêu âm hoặc chụp bàng quang; chúng không dễ dàng được nhìn thấy trên các tia X thông thường. Việc điều trị polyp bàng quang là phẫu thuật cắt bỏ.

Các khối u ở bàng quang và niệu đạo có thể là ác tính hoặc lành tính. Khối u ác tính phổ biến nhất của bàng quang và niệu đạo là ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp (TCC). Các khối u bàng quang và niệu đạo lành tính ít phổ biến hơn ở chó. Các khối u của hệ tiết niệu thường được chẩn đoán bằng siêu âm.

4. Rối loạn tuyến tiền liệt

Rối loạn tuyến tiền liệt có thể gây ra nước tiểu có máu ở cả chó đực đã thiến và còn nguyên con. Chó đực bị rối loạn tuyến tiền liệt có xu hướng căng thẳng khi đại tiện hơn là đi tiểu. Họ cũng có thể có phân mỏng, giống như dải ruy băng. Rối loạn tuyến tiền liệt gây phì đại tuyến tiền liệt. Không giống như ở con người, tuyến tiền liệt của chó có xu hướng phát triển ra ngoài chứ không phải vào trong, gây áp lực lên đại tràng và trực tràng nhiều hơn niệu đạo. Đây là lý do tại sao những con chó có tuyến tiền liệt phì đại lại khó đi ị hơn là đi tiểu.

Các rối loạn tuyến tiền liệt chủ yếu ảnh hưởng đến chó đực còn nguyên vẹn bao gồm tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH), áp xe tuyến tiền liệt và viêm tuyến tiền liệt (nhiễm trùng tuyến tiền liệt) và u nang tuyến tiền liệt. Điều trị những rối loạn này bao gồm cả quản lý nội khoa và phẫu thuật. Thiến những con chó này giúp kích thích hoặc thu nhỏ tuyến tiền liệt.

5. Các nguyên nhân khác gây ra máu trong nước tiểu

Các nguyên nhân khác gây ra nước tiểu có máu bao gồm gãy xương chậu hoặc chấn thương vùng bụng, rối loạn đông máu và gần đây sử dụng cyclophosphamide (một loại thuốc hóa trị để điều trị ung thư hạch). Bệnh thận, đái tháo đường và cường vỏ thượng thận ( bệnh Cushing ) cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm bàng quang và do đó nước tiểu có máu.

Với chẩn đoán và điều trị thích hợp, nguyên nhân khiến chó đi tiểu ra máu có thể được tìm ra và trong hầu hết các trường hợp đều có thể điều trị được. Nếu nước tiểu của chó có màu hồng hoặc đỏ, hãy đưa chó đi khám hoặc được bác sĩ thú y đánh giá càng sớm càng tốt.

 

 

Hotline: 024.7309.1900
popup

Số lượng:

Tổng tiền: