Vitamin và khoáng chất cần thiết trong dinh dưỡng cho chó
22/01/2024

Vitamin và khoáng chất cần thiết trong dinh dưỡng cho chó

Vitamin và khoáng chất là thành phần quan trọng trong dinh dưỡng của chó, giúp chúng chống lại bệnh tật và duy trì sức khỏe tốt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về tầm quan trọng và nhu cầu về vitamin và khoáng chất trong thức ăn cho chó, đồng thời xem xét kỹ hơn nhiều loại vitamin và khoáng chất mà chó của bạn cần cũng như những chất dinh dưỡng này có lợi cho sức khỏe của chó như thế nào.

1.Chó cần những loại vitamin nào?

Vitamin là những hợp chất hữu cơ mà chó của bạn cần để duy trì sự sống, phát triển và khỏe mạnh. Hầu hết các vitamin và khoáng chất được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm. Chắc hẳn bạn đã quen thuộc với hầu hết các vitamin cần thiết cho cơ thể con người. Về cơ bản, chó cần các loại vitamin giống như con người, nhưng mức độ chúng cần khác với con người. Nếu chó được cung cấp lượng vitamin hoặc khoáng chất không phù hợp, nó có thể gây ra sự thiếu hụt hoặc độc tính dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải sử dụng công thức do chuyên gia dinh dưỡng thú y được hội đồng chứng nhận tạo ra nếu bạn nấu cho chó của mình.

Sau đây là danh sách các loại vitamin mà chó cần:

Vitamin D giúp chó duy trì cân bằng phốt pho và canxi để phát triển xương và cơ bắp khỏe mạnh. Nó cũng quan trọng đối với hệ thống miễn dịch và sự phát triển ở chó con.

Vitamin E hỗ trợ sự phát triển của chó con và là chất chống oxy hóa có giá trị ở vật nuôi cao cấp. Nó là một loại vitamin tan trong chất béo có lợi cho chức năng tế bào, trao đổi chất và bảo vệ chống lại tổn thương oxy hóa. Thiếu hụt sẽ dẫn đến thoái hóa cơ bắp và các vấn đề về sinh sản.

Vitamin K là vitamin tan trong chất béo, giúp ngăn ngừa các vấn đề về chảy máu và cải thiện quá trình đông máu.

Vitamin A là một loại vitamin tan trong chất béo cần thiết cho sự tăng trưởng, hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, chức năng tế bào và sức khỏe của mắt.

Choline là chất dinh dưỡng quan trọng cho chó và hỗ trợ chức năng gan và não quan trọng.

Vitamin B điều chỉnh quá trình trao đổi chất, rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ thần kinh, chức năng thích hợp của hồng cầu, kích hoạt gen, điều hòa hormone và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Mặc dù vitamin B mang lại lợi ích cho tất cả vật nuôi nhưng chúng được ghi nhận là có tác dụng giảm mệt mỏi và cải thiện cảm giác thèm ăn ở một số vật nuôi lớn tuổi.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp giảm viêm, cải thiện quá trình lão hóa nhận thức và chức năng miễn dịch khỏe mạnh, khiến nó đặc biệt có giá trị ở vật nuôi cao cấp.

2. Chó cần những khoáng chất gì?

Khoáng chất là những chất vô cơ được cơ thể sử dụng để tạo răng và xương, vận chuyển oxy trong tế bào hồng cầu, duy trì độ pH thích hợp, điều hòa enzyme, co bóp cơ, dẫn truyền xung thần kinh, v.v. Khoáng chất được chia thành hai nhóm: khoáng chất chính và khoáng chất vi lượng. Các khoáng chất chính được yêu cầu với số lượng lớn, bao gồm phốt pho, canxi, natri, magiê, kali, clorua và lưu huỳnh. Các khoáng chất vi lượng được cơ thể yêu cầu với số lượng nhỏ, bao gồm đồng, kẽm, iốt, crom, mangan, selen và flo.

Sau đây là danh sách hầu hết các khoáng chất chính và vi lượng cần thiết cho chó của bạn để được khỏe mạnh:

Kali, natri và clorua là ba chất điện giải chính có trong cơ thể chó. Chất điện giải là các khoáng chất và hiện diện trong cơ thể dưới dạng các ion và hạt tích điện. Do đó, những chất điện giải này đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng chất lỏng cho chó, truyền các xung thần kinh, co cơ và cân bằng độ pH của cơ thể.

Magiê là thành phần chính của enzyme, xương và dịch nội bào. Ngoài ra, magie còn có tác dụng lớn trong việc dẫn truyền thần kinh cơ.

Kẽm hỗ trợ kích hoạt hormone, enzyme và nhiều chức năng cơ thể khác. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng hơn 200 enzyme cần kẽm để kích hoạt và sản xuất. Kẽm cũng hỗ trợ tăng trưởng, chữa lành vết thương, sinh sản, tăng cường hệ thống miễn dịch, chăm sóc da, tiêu hóa protein và điều hòa chức năng tuyến giáp.

Đồng giúp cung cấp sự tổng hợp các chất dẫn truyền hóa học được sử dụng bởi hệ thần kinh, xương và các mô liên kết cũng như hình thành collagen. Ngoài ra, nó còn cung cấp khả năng chống oxy hóa, tạo sắc tố cho da và tóc, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của các tế bào hồng cầu.

Selenium là một khoáng chất vi lượng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chức năng chính mà selen thực hiện là chuyển hóa hormone tuyến giáp và bảo vệ chống oxy hóa.

Sắt là một trong những khoáng chất cần thiết nhất cho cơ thể chó. Nó đóng nhiều vai trò, nhưng chức năng quan trọng nhất của nó là vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Canxi và phốt pho là hai khoáng chất tạo nên xương và răng. Canxi cũng rất quan trọng trong việc truyền xung thần kinh, co cơ, kiểm soát huyết áp, đông máu, bài tiết hormone và enzyme.

Hotline: 024.7309.1900
popup

Số lượng:

Tổng tiền: