Tại sao chó ăn phân và cách xử lý
02/11/2023

Tại sao chó ăn phân và cách xử lý

Trong số tất cả những thói quen kỳ quặc mà chó của chúng ta có thì hầu hết những người nuôi chó ghê tởm hơn là thắc mắc tại sao chó lại ăn phân. Động lực của một con chó không phải là bình thường đối với người nuôi, nhưng hành động đấy chắc chắn có tác dụng nào đó.

Lý do tại sao chó ăn phân

Ăn phân là bình thường đối với chó và chó con

Đối với một số loài, như thỏ, ăn phân là cách hoàn toàn bình thường để có được các chất dinh dưỡng quan trọng . Trên thực tế, nếu bạn ngăn cản thỏ làm điều này, chúng sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe và thỏ con sẽ không thể phát triển được. May mắn thay, chó không cần được cung cấp dinh dưỡng theo cách này. Tuy nhiên, ăn phân là một hành vi bình thường, tự nhiên là bình thường của chó ở một số giai đoạn sống.

Chó mẹ sẽ liếm chó con để thúc giục chúng đi vệ sinh và làm sạch phân của chó con bằng cách ăn phân trong khoảng ba tuần đầu tiên sau khi sinh. Chó con cũng sẽ thực hiện hành vi này một cách tự nhiên, ăn phân của chính mình, phân của những con chó khác, cũng như phân của mèo và các động vật khác. Việc chó con ăn phân của chính mình không nguy hiểm, nhưng tiêu thụ phân của động vật khác có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe cho chó con nếu phân của động vật bị nhiễm ký sinh trùng, vi rút hoặc chất độc. 

Một sự thật kỳ lạ: Chó hiếm khi ăn phân mềm, kém hình thành hoặc bị tiêu chảy. Chúng dường như bị thu hút chủ yếu bởi phân cứng.

Tại sao chó ăn phân?

Nếu con chó trưởng thành của bạn bắt đầu ăn phân, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để loại trừ các vấn đề sức khỏe như:

• Chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng và calo

• Hội chứng kém hấp thu

Trong một số trường hợp, chó bắt đầu ăn phân của chính mình do một số loại căng thẳng về môi trường hoặc các yếu tố kích thích hành vi, bao gồm:

• Sự cô lập: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con chó được nuôi một mình trong cũi hoặc tầng hầm có nhiều khả năng ăn phân hơn những con chó sống gần gũi với chủ của chúng.

• Bị giam cầm hạn chế: Dành quá nhiều thời gian bị nhốt trong một không gian nhỏ có thể khiến chó mắc chứng ăn phân. 

Làm thế nào để ngăn chó ăn phân

• Bổ sung vitamin: Đã có giả thuyết lâu đời cho rằng chó ăn phân vì chúng thiếu thứ gì đó trong chế độ ăn, vì vậy vitamin tổng hợp cho chó có thể hữu ích. Đặc biệt, tình trạng thiếu vitamin B là nguyên nhân chính và các nghiên cứu đã ủng hộ điều này.

• Bổ sung enzyme: Chế độ ăn của chó hiện đại có nhiều carbohydrate hơn và ít protein và chất béo từ thịt hơn so với chế độ ăn của tổ tiên chó.

• Có tất cả các thiết bị phù hợp để cho chó ăn, huấn luyện và dắt chó đi dạo.

• Giữ cho khu vực sinh sống của chó sạch sẽ, bao gồm cả sân, để không có đống phân khiến chúng muốn ăn.

• Người nuôi mèo nên giữ hộp vệ sinh sạch sẽ hoặc để xa tầm tay của chó . Bạn có thể tìm những hộp đựng rác có mái che để ngăn chó ra ngoài hoặc sử dụng cổng ngăn chó để hạn chế quyền vào hộp

• Giám sát con chó của bạn khi đi dạo và nhặt phân của chúng ngay lập tức.

 

Hotline: 024.7309.1900
popup

Số lượng:

Tổng tiền: