Nguyên nhân và các xử lý gàu ở chó
23/04/2024

Nguyên nhân và các xử lý gàu ở chó

Ở chó, những vảy khô này có xu hướng tích tụ trên lưng (đặc biệt là gần đuôi) và bạn thậm chí có thể nhận thấy chúng khi vuốt ve hoặc gãi chó.

Cũng giống như làn da của bạn, da chó của bạn có các tuyến sản xuất bã nhờn, giúp giữ cho da ngậm nước và dẻo dai. Nếu các tuyến sản xuất quá nhiều bã nhờn, điều này có thể dẫn đến mất cân bằng và gây gàu.

1. Nguyên nhân gây gàu ở chó

Bất kỳ giống chó nào cũng có thể bị gàu và có thể xuất phát từ một số nguyên nhân, bao gồm cả tình trạng di truyền (ví dụ: bệnh tiết bã nhờn nguyên phát, gặp ở Chó săn Basset và Chó Cocker spaniel), nhưng thường là do các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường hoặc sức khỏe của chó.

Mặc dù chưa đầy đủ nhưng đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra gàu ở chó:

Không khí khô

Chó dễ bị khô da hơn trong những tháng mùa đông, giống như gia đình loài người của chúng; ở những khu vực mà nhiệt độ trung tâm ('ép buộc') là nguồn sưởi ấm chính cho ngôi nhà, vấn đề có thể trở nên tồi tệ hơn. Nếu con chó của bạn có biểu hiện run rẩy vào mùa đông, nguyên nhân có thể là do không khí khô.

Vấn đề dinh dưỡng

Thức ăn hoặc chế độ ăn uống tổng thể không cân bằng hoặc không phù hợp có thể ảnh hưởng đến da và lông của chó.

Nhiễm trùng da

Nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm trên da cũng có thể là nguyên nhân gây ra gàu trên chó của bạn, vì chúng rất giỏi lợi dụng những tổn thương hoặc điểm yếu trên da chó của bạn. Những tình trạng cơ bản này sẽ phải được điều trị thích hợp để giải quyết vấn đề gàu.

Dị ứng

Các vấn đề về da thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của phản ứng dị ứng với thức ăn hoặc thứ gì đó trong môi trường của chó. Chó bị dị ứng có thể bong tróc và ngứa hơn vào những thời điểm khác nhau trong năm và gàu thường xuất hiện cùng với các triệu chứng khác như nhiễm trùng tai và da tái phát.

Tình trạng nội tiết tố

Các bệnh như Cushing hoặc suy giáp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe làn da của chó, cùng với hệ thống miễn dịch bị suy giảm có thể khiến chúng dễ bị nhiễm trùng thứ cấp hơn.

Bã nhờn vô căn (tự phát)

Nếu không thể xác định được nguyên nhân gây gàu cho chó, nguyên nhân này có thể được phân loại là 'vô căn', nghĩa là mặc dù việc điều trị các triệu chứng ở chó có da khô, bong tróc có thể hiệu quả nhưng nguyên nhân cơ bản có thể không được xác định. Bác sĩ thú y sẽ có thể cho bạn thêm lời khuyên về việc quản lý tình trạng của thú cưng.

2. Điều trị gàu cho chó

- Chải lông cho thú cưng của bạn thường xuyên để đảm bảo da của chúng không quá nhờn và loại bỏ lông chết.

- Tắm cho chó bằng sữa tắm trị gàu và nhiễm trùng da do vi khuẩn và nấm. Bác sĩ thú y có thể kê sữa tắm cho chó của bạn; làm theo hướng dẫn một cách cẩn thận. Đừng tắm cho chó quá nhiều vì điều này có thể khiến tình trạng gàu trở nên tồi tệ hơn!

- Bổ sung thêm dinh dưỡng để lông da cún luôn khỏe mạnh. Bạn có thể thêm sản phẩm Bột khoáng Dinh Dưỡng Chibi Powder vào thức ăn mỗi ngày. Sản phẩm này mang lại cho chó của bạn da và lông luôn khỏe mạnh.

- Trường hợp chó của bạn có gàu nhiều và ngứa, gãi, mùi hôi nặng, tới ngay Bác sỹ thú y để được khám tổng thể và điều trị kịp thời.

 

 

Hotline: 024.7309.1900
popup

Số lượng:

Tổng tiền: