KÝ SINH TRÙNG MÁU ANAPLASMA Ở CHÓ
18/06/2019

KÝ SINH TRÙNG MÁU ANAPLASMA Ở CHÓ

 1. Giới thiệu chung :

Anaplasmosis là một bệnh do ve gây ra bởi vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm Anaplasma phagocytophilum . Nó được truyền qua vết cắn của ve hươu (còn được gọi là ve chân đen) và ve chân đen phương tây. Một dạng anaplasmosis ít hơn là do Anaplasma platys gây ra và lây truyền qua ve chó nâu. Anaplasmosis đã được báo cáo trên toàn thế giới ở nhiều loại động vật.

 1. Cách sinh bệnh :

Ve từ động vật hoang dã bám vào các loài thực vật trên mặt đất , các vật nuôi hay con người khi tiếp xúc trực tiếp với chúng . Ve không bay mà chúng nhảy hoặc rơi xuống từ cây cối. Trong bốn giai đoạn biến thái của ve (trứng, ấu trùng, nhộng, trưởng thành) thì giai đoạn nhộng và trưởng thành có khả năng lây truyền bệnh anaplasmosis nhiều nhất.

 1. Các biểu hiện đặc trưng :
 • Nhiễm trùng với dạng phổ biến hơn của bệnh anaplasmosis, 

A. phagocytophilum, Thường gây ra tình trạng khàn tiếng, đau khớp, sốt, thờ ơ và chán ăn. Hầu hết những con chó bị nhiễm bệnh sẽ có triệu chứng trong 1 đến 7 ngày; tuy nhiên, một số sẽ không có hoặc chỉ có các triệu chứng nhỏ. Các dấu hiệu lâm sàng ít phổ biến hơn bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, ho và thở khó khăn. Hiếm khi, các dấu hiệu thần kinh như co giật đã được báo cáo.

 • Nhiễm trùng A. platys có thể gây giảm tiểu cầu theo chu kỳ , một tình trạng giảm tiểu cầu định kỳ (các tế bào lưu thông giúp trong quá trình đông máu) . Bệnh lâm sàng thường nhẹ, nhưng một số con chó có thể bị bầm tím hoặc chảy máu (bao gồm chảy máu cam), đặc biệt là trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng khi số lượng tiểu cầu có thể ở mức thấp nhất.
 1. Chẩn đoán :
 • Các xét nghiệm có thể chẩn đoán : bao gồm xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết enzyme (ELISA), kháng thể huỳnh quang gián tiếp (IFA) và phản ứng chuỗi polymerase (PCR), có sẵn để giúp bác sĩ thú y của bạn xác định xem có nhiễm trùng hay không .  
 • Ngoài ra , tại các phòng khám thú ý , các bác sĩ thú y còn sử dụng các test nhanh để chẩn đoán xem con vật có bị nhiểm hay không rồi xử dụng các phương pháp khác để xác định độ nhạy và tính đặc hiệu .
 • Chẩn đoán bằng que test nhanh --> xem thêm thông tin que test tại đây.

 1. Điều trị :
 • Anaplasmosis có thể được điều trị bằng kháng sinh doxycycline. Càng sớm điều trị bệnh, kết quả càng tốt. Thời gian điều trị kéo dài trong vòng 30 ngày . Kết hợp với sử dụng kháng sinh ta nên sử dụng kèm thuốc bổ sung sức đề kháng như Vitamin , Bcomplex , Giải độc gan thận ,.v.v..
 1. Phòng ngừa :
  - Điều đầu tiên cần làm để phòng ngừa được bệnh do Anaplasmosis gây ra là tránh các khu vực có ve hươu và ve chân đen phương tây .

- Vệ sinh khu vực xung quanh nuôi nhốt vật nuôi hạn chế cây cối tùm lum và bóng dâm , thường xuyên cắt cỏ , dọn dẹp lá mục và cắt tỉa cây bụi và cây cối để hạn chế thu hút ve .

- Phòng bệnh thường xuyên bằng cách sử dụng kháng sinh Doxycycline theo định kỳ .

- Vệ sinh , tiêu độc khử trùng chuồng trại sạch sẽ bằng : Cloramphenicol , Iotdin ,…

 

Hotline: 024.7309.1900
popup

Số lượng:

Tổng tiền: