Hiện tượng quá mẫn với Hormon giới tính ở chó
25/05/2019

Hiện tượng quá mẫn với Hormon giới tính ở chó

Quá mẫn cảm với hormone giới tính là một bệnh viêm da cơ địa sẩn ngứa rất hiếm gặp ở chó, gây ra bởi các phản ứng quá mẫn cảm với hormone giới tính. Vì ở Hoa Kỳ, hầu hết các động vật đều được chuẩn hóa (dựa vào sổ theo dõi bệnh định kỳ), nên tình trạng này hiếm gặp hơn so với trước đây. Mặc dù cơ chế bệnh lý của bệnh viêm da này ở chó chưa được biết rõ, kết quả xét nghiệm trong da và thoái hóa basophil với progesterone cho thấy sự tham gia của progesterone nội sinh, estrogen hoặc testosterone.

Hiện tượng phổ biến biểu hiện trên da bao gồm nổi mề đay, ban đỏ trên diện rộng, viêm miệng, viêm da mẩn ngứa và mụn nước. Phản ứng xảy ra chủ yếu do progesterone, nhưng estrogen quá mẫn cũng ảnh hưởng. Các trường hợp mắc bệnh có liên quan đến kháng thể kháng progesterone (bao gồm IgG)

 Chó không có báo cáo về tuổi hoặc khuynh hướng giống, nhưng hơn 90% trường hợp được báo cáo là chó cái không được chăm sóc. Chó cái thường có tiền sử mang thai giả lặp đi lặp lại , chu kỳ động dục không đều hoặc cả hai.

 Các triệu chứng da liễu bao gồm ngứa, ban đỏ, thường có sẩn và lớp vỏ, tổn thương da thường bắt đầu ở vùng lưng, đáy chậu, vùng sinh dục và ở vùng xương đùi của đùi. Chúng là đối xứng song phương và tiến bộ. Trong trường hợp mãn tính, bàn chân, mõm và tai thường bị ảnh hưởng. Có sự phát triển bộ phận sinh dục và núm vú. Ở chó cái, các triệu chứng da liễu ban đầu thường trùng với động dục, mang thai giả hoặc cả hai, nhưng có xu hướng trở nên nghiêm trọng hơn và kéo dài với mỗi đợt cho đến khi chó bị viêm da cấp độ liên tục. Ở chó đực, các triệu chứng da liễu diễn ra không theo mùa.

 Chẩn đoán phân biệt bao gồm mẫn cảm với bọ ché, mẫn cảm thực phẩm, viêm da dị ưng, viêm nang lông do tụ cầu.

 Chẩn đoán cuối cùng được thực hiện trên cơ sở huyết học, dữ liệu khám thực thể, kết quả xét nghiệm dị ứng trong da và đáp ứng với điều trị. 

Tiên lượng cho quá mẫn cảm nội tiết tố với hormone giới tính ở chó là thuận lợi, nếu thiến hoặc triệt sản có thể được thực hiện. Trị liệu là cắt bỏ buồng trứng hoặc thiến và điều trị các triệu chứng bằng thuốc tại chỗ hoặc toàn thân. 

(Sưu tầm và dịch: Kiko Nguyen)

 

 

Hotline: 024.7309.1900
popup

Số lượng:

Tổng tiền: