CHẾ ĐỘ NUÔI DƯỠNG TRONG TỪNG GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN
19/06/2019

CHẾ ĐỘ NUÔI DƯỠNG TRONG TỪNG GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN

CHẾ ĐỘ ĂN THEO TỪNG GIAI ĐOẠN

 

Nhu cầu dinh dưỡng của một chú chó sẽ thay đổi theo từng giai đoạn với nhiều lý do khác nhau, phổ biến nhất là do mức tiêu hao năng lượng, sự trao đổi chất và tình trạng sức khỏe.

Đã có nhiều chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng:” Không một loại thức ăn cho chó nào là phù hợp nhất với tất cả các nhu cầu dinh dưỡng khác nhau của chó ở mọi lứa tuôi”. Cùng với sự giúp đỡ từ khoa học tiến bộ ngày nay, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi chú chó của bạn tăng trưởng về kích thước và cơ thể bắt đầu lão hóa, nhu cầu về vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng của chúng sẽ thay đổi.

Do đó mà các hãng sản xuất thức ăn hiện nay đã bắt đầu chú ý cũng như bắt đầu cung cấp chế độ ăn uống phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng khác nhau trong các giai đoạn sống của chó. Chọn chế độ phù hợp với độ tuổi của chó là một cách quan trọng để duy trì sức khỏe tốt nhất cho chú chó của bạn.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu về cách lựa chọn thức ăn cho chó có sẵn cho từng giai đoạn phát triển ở chó.

 

 

CÁC GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN CỦA CHÓ

 

  1. Giai đoạn phát triển cho chó con

Như với tất cả các giai đoạn phát triển khác của một chú chó, chế độ ăn cho chó con không thể xây dựng theo công thức nhất định. Bổi không có một chế độ ăn chính xác nào mà chủ sở hữu vật nuôi có thể tuân theo vì quá nhiều yếu tố cần được xem xét khi quyết định chế độ ăn cho chó con.

Chó con cần nhiều Protein và carb hơn chó trưởng thành để hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển của chúng. Cùng với đó là những yêu cầu đặc biệt về tỷ lệ canxi và phốt pho trong chế độ ăn uống của chúng.

Đừng quên dù là chó con nhưng chúng ta cần phải lựa chọn được chế độ ăn phù hợp nhất dựa trên kích thước cũng như cân nặng của chúng. Đây là lý do tại sao nói rằng xây dựng chế độ ăn hợp lý từ giai đoạn này sẽ giúp chó con có thể phát triển một cách tốt nhất.

Mỗi một giống chó, nhóm chó đều có nhu cầu dinh dưỡng riêng, vì chùng phát triển rất nhanh, vì vậy mà chúng ta cần có một chế độ ăn uống hợp lý để có thể kiểm soát được lượng carb, canxi, phốt pho để chúng có thể phát triển khung xương cũng như các nhóm cơ hoàn thiện toàn diện nhất.

Mỗi bữa ăn của chó con nên chứa hàm lượng DHA ( Axit docosahexaenoic ) thích hợp, đây là một loại axit béo omega 3 cực kỳ quan trọng cho sự phát triễn trí não và thị giác. DHA nên được coi là một phần quan trọng trong chế độ ăn nhằm phát triển toàn diện nhất cho chó con cũng như khi nuôi dưỡng chó mẹ đang mang thai và cho chó con bú. Tuy nhiên cần cân nhắc kỹ mức độ DHA thích hợp trong chế độ ăn của chó con.

Chế độ ăn giúp chó con tăng trưởng được kéo dài cho đến 12 tháng tuổi hoặc khi chó con đã phát triển hoàn chỉnh. Sau đó, chế độ ăn sẽ được thay đổi thành chế độ ăn của chó trưởng thành.

 

  1. Chế độ ăn cho chó trưởng thành

Chó trưởng thành cần ít carb hơn và ít Protein đi cũng như lượng canxi cũng cần giảm đi vì chúng không còn phát triển nữa. Hãy luôn chú ý đến điều này khi chuyển chế độ ăn cho chó trưởng thành, nếu không chú chó của bạn có thể bị thừa cân và các vấn đề sức khỏe liên quan đến thừa cân.

Một chế độ ăn uống họp lý và đầy đủ sẽ cung cấp cho chó năng lượng cũng như dinh dưỡng cần thiết cho cả 1 ngày. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng sẽ thay đổi tùy thuộc vào mục đính của chủ nuôi hay tập tính của giống chó đó. Ví dụ như những giống chó làm việc ( Working dog ) thường có nhu cầu về Carb cao hơn những giống chó được nuôi trong nhà hay những chú chó lười vận động.

Các giống chó vừa và nhỏ nên được duy trì chế độ ăn cho chó trưởng thành trong thời gian từ 1 đến 7 tuổi. Khi lên 7 tuổi, các bác sĩ dinh dưỡng sẽ khuyên chủ nuôi chuyển sang chế độ ăn dành cho chó già phục vụ nhu cầu cụ thể của riêng chúng.

Tuy nhiên những chú chó có cân nặng trên 25kg hay còn gọi là giống chó lớn thường có vòng đời ngắn hơn, vậy nên những chú chó này thường được chuyển sang chế độ ăn dành chó chó già ở thời điểm 5 tuổi.

 

  1. Chế độ ăn dành cho chó già

Khác với chó con và chó trưởng thành, những chú chó già thường có nhu cầu năng lượng thấp hơn rất nhiều, bởi vậy mà chúng cần tuân theo chế độ ăn uống đặc biệt vi chúng rất dễ mặc bệnh vào thời điểm này.

Chế độ ăn của chó già được khuyển nghị chứa mức năng lượng được kiểm soát cùng với nó là phốt pho, protein và muối khoáng. Điều này sẽ đảm bảo cho những chú chó già có được sức khỏe tốt nhất và thời gian sống sẽ được kéo dài  hơn.

Chó già nên ăn những thức ăn có nhiều chất chống oxy hóa, bỏi những thức ăn này sẽ giúp chúng chống lại quá trình lão hóa và giúp chúng khỏe mạnh hơn. Chế độ ăn uống đặc biệt sẽ được các bác sĩ dinh dưỡng chỉ định để đáp ứng nhu cầu của từng giống, loài hoặc đang mắc các bệnh như: ung thư, rối loạn chức năng nhận thức, và các bệnh tương tự như lão hóa ở người.

 

 

  1. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không có chế độ ăn hợp lý?

Giống như con người, loài chó cũng có thể mắc phải rất nhiều vấn đề về sức khỏe khác nhau nếu chúng không có một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và hợp lý trong các giai đoạn phát triển. Do việc phát triển ở chó diễn ra chủ yếu ở chó con vậy nên đây là thời điểm các vấn đề về sức khỏe thường xuyên xảy ra nhất.

Chó con rất dễ mắc phải các vấn đề về xương trong quá trình phát triển, điển hình như bệnh loạn sản xương hông sẽ cực kỳ tồi tệ bởi một chế độ ăn không phù hợp khi chúng đang phát triển. Đồng thời việc xây dựng một chế độ ăn không đúng cũng có thể dẫn đến dị tật trong quá trình tăng trưởng hay bệnh rối loạn tiêu hóa kéo dài.

Hiện nay, vấn đề phổ biến nhất liên quan trực tiếp đến những  chú chó và chế dộ ăn uống của chúng là thừa cân hoặc béo phì. Đây là vấn đề rất dễ mắc phải ở giai đoạn trưởng thành và chó già ( đặc biệt là những giống chó dễ mắc phải vấn đề này, ví dụ điển hình là giống chó Labradors ) nếu chúng không được xây dựng một chế độ ăn một cách phù hợp.

Việc chúng ta xây dựng một chế độ ăn phù hợp sẽ giữ cho những chú chó của chúng ta luôn khỏe mạnh, không những vậy nó sẽ luôn đảm bảo cho những chú chó có một bộ lông luôn luôn mềm mại và bóng bảy. Ngoài ra việc duy trì cân nặng phù hợp sẽ giúp cho những chú chó ít mắc phải các vấn đề về sức khỏe như: viêm khớp, khó thở và các vấn đề rối loạn khác.

 

 

Hotline: 024.7309.1900
popup

Số lượng:

Tổng tiền: