KÝ SINH TRÙNG MÁU E.CANIS Ở CHÓ
18/06/2019

KÝ SINH TRÙNG MÁU E.CANIS Ở CHÓ

 1. Thông tin chung về bệnh :
 • Bệnh ehrlichiosis gây giảm bạch cầu ở chó (canine monocytotropic elhrichiosis CME) là do Ehrlichia vi sinh vật nội bào gây ra. Đây là loại vi khuẩn Gram (-)  , đa hình sống trong tế bào chất của bạch cầu đơn nhân và đại thực bào.
 • Động vật có xương sống là ký chủ của Ehrlichia và chó sói, cáo, chó rừng là ký chủ mang trùng và Ehrlichia có thể lây nhiễm cho mèo. Động vật chân đốt làm lây nhiễm bệnh Ehrlichia là loài ve chó màu nâu Rhipicephalus sanguineus. Loài ve này ưu tiên sống trên chó cả ba vòng đời và có thể sống ở ngoài môi trường nơi nuôi nhốt chó .
 1. Lây nhiễm :
 • Phương thức truyền lây là sự lây truyền theo giai đoạn đó là truyền lây tới các giai đoạn tiếp theo của ve nhưng không truyền qua cho trứng của thế hệ tiếp theo của ve. Khi ấu trùng hoặc nhộng của ve hút những chó bị bệnh Ehrlichia và sẽ truyền cho chó nhạy cảm sau đó ít nhất 155 ngày.
 1. Cách sinh bệnh :
 • Thời gian ủ bệnh của Chrlichiosis là 8-20 ngày. Thời kì ủ bệnh gồm ba giai đoạn liên tiếp nhau: cấp tính, tiềm ẩn, và mãn tính. Giai đoạn cấp tính có thể kéo dài 1- 4 tuần và có thể phục hồi nếu được điều trị đầy đủ. Còn những con không được điều trị hay được điều trị không thích hợp có thể phục hồi về mặt lâm sàng và chuyển sang giai đoạn tiềm ẩn, có số lượng tiểu cầu có thể ở dưới mức bình thường và có thể chuyển sang bệnh ở thể mãn tính với các biểu hiện chó bị suy kiệt, ốm yếu, thiếu máu nặng do tủy xương giảm sản xuất và chó có thể chết do xuất huyết hoặc nhiễm trùng thứ phát. Sự rối loạn chức năng tiểu cầu, kết hợp với số lượng tiểu cầu thấp làm xuất huyết một số nơi thấy trong Chrlichiosis (xuất huyết dưới kết mạc và bong võng mạc dẫn đến mù lòa cấp tính).
 1. Triệu chứng lâm sàng :
 • Chó yếu ớt, lờ đờ, chán ăn, giảm trọng lượng và có xu hướng xuất huyết. Sự xuất huyết biểu hiện dưới dạng đốm hay vết bầm trên da.
 • Mắt chó bị đổi màu hay giảm sự nhìn hay có thể bị mù vì cận protein huyết, tăng huyết áp, xuất huyết dưới võng mạc và sự tách rời võng.
 • Chó lờ đờ, mất điều hòa, run rẩy do viêm màng não.
 • Trường hợp chó bị cấp tính sẽ gây tổn thương mô cơ tim, kiểm tra có sự thay đổi điện tâm đồ rõ ràng.

 

 • Triệu chứng đặc trưng là sự chảy máu cam và sự tách rời võng mạc.

 

 1. Chẩn đoán :
 • Chẩn đoán bằng xét nghiệm sinh lí – sinh hóa máu : Giảm tiểu cầu từ nhẹ đến nặng, thiếu máu và giảm bạch cầu . Các bất thường hóa học huyết thanh là tăng protein và globulin máu, giảm albumin máu và tăng alanine aminotransferase (ALT) và phosphatase kiềm .
 • Chẩn đoán bằng test ELISA , PCR được xem là cách chẩn đoán nhanh và hiệu quả nhất . Xem que test E.Canis tại đây
 • Ngoài ra , hiện nay các Bác Sỹ Thú Y còn sử dụng các test nhanh để kiểm tra xác định cho có dương tính với bệnh hay không :

 1. Điều trị :
 • Kết hợp diệt khuẩn và chăm sóc . Truyền dịch và máu ( Trong các trường hợp thiếu máu )
 • Doxycycline có hiệu quả trong điều trị chó có biểu hiện lâm sàng và cấp tính nhưng không có hiệu quả trong chó bị mãn tính. Tetracycline được dùng ở giai đoạn cấp tính và mãn tính giúp cho giảm thiểu biểu hiện lâm sàng trong vòng 24 – 28 giờ sau khi sử dụng, số lượng tiểu cầu bắt đầu gia tăng trong suốt thời gian này và thường là ổn định sau 10 giờ đến 14 giờ điều trị.
 1. Phòng bệnh :

- Hiện không có vaccine phòng bệnh vì vậy biện pháp ngăn ngừa tốt nhất là kiểm soát ve và phòng bệnh bằng thuốc. Đối với vùng có chó bệnh thì nên diệt ve ở chó, kiểm tra máu ở những con chưa có biểu hiện và điều trị bằng tetracycline cho tất cả những chó bị nhiễm.

- Đối với chó mới đưa về nuôi thì nên cách ly, diệt ve và kiểm tra máu trước khi nhập bầy, uống tetracycline phòng liều 6.6 mg/kg/ ngày.

Hotline: 024.7309.1900
popup

Số lượng:

Tổng tiền: