8 lưu ý để chăm sóc chó tốt nhất sau khi thiến
23/11/2022

8 lưu ý để chăm sóc chó tốt nhất sau khi thiến

Sau khi thiến, chú chó rất cần được bạn chăm sóc. Nó không biết rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến hành vi và làm mất khả năng sinh sản của nó. Dù quy trình thiến rất đơn giản, chú chó sẽ rất mệt và có thể bị buồn nôn trong một vài ngày. Nó cũng sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng trong thời gian đầu. Tuy nhiên, nó vẫn yêu mến bạn, vì vậy hãy chăm sóc bằng việc để nó nghỉ ngơi và làm tất cả những gì bạn có thể để ngăn nhiễm trùng và giúp vết thiến mau lành.

1. Giúp chú chó thoải mái sau phẫu thuật

Để chó nghỉ ngơi. Ngay khi về tới nhà, bạn hãy để chú chó nằm nghỉ ở một chỗ thoải mái trong nhà. Hãy giữ không gian xung quanh yên tĩnh vì chó sẽ cần ngủ nhiều sau phẫu thuật. Bạn nên kiểm tra mỗi giờ một lần để đảm bảo nó không bị nôn quá nhiều, còn lại tốt hơn là để nó một mình.

Bạn cần lưu ý chó có thể vẫn bị ảnh hưởng của thuốc tê mà bác sĩ thú y tiêm khi phẫu thuật. Nếu vậy, nó vẫn chưa thể hoàn toàn kiểm soát được cơ thể.

Hãy giữ nó trong nhà cả ngày và đảm bảo nó ít bị làm phiền nhất có thể.

Cho chó ăn khi thuốc tê đã hết tác dụng. Bạn hãy luôn để sẵn nước cho nó, tuy nhiên, đừng cho nó ăn cho đến khi thuốc tê hết tác dụng. Sau khi thiến, đa số các chú chó sẽ hoàn toàn kiểm soát được cơ thể của mình vào cuối ngày, nhưng cũng có nhiều con bị nôn và ăn rất ít. Bạn chỉ nên cho chó ăn một nửa lượng thức ăn như thường ngày vào bữa ăn đầu tiên và tăng dần thức ăn cho các bữa tiếp theo trong ngày.

Nếu chó vẫn không muốn ăn sau 48 giờ, hãy liên hệ với bác sĩ thú y.

2. Chú ý các dấu hiệu nguy hiểm

Bạn cần đặc biệt chú ý đến các biểu hiện như chó bị hôn mê, chán ăn, nôn hoặc đi ngoài liên tục. Bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y nếu nó có một trong các biểu hiện trên lâu hơn một ngày sau khi thiến.

Trong vòng 24 giờ sau thiến, bạn không cần quá lo lắng về những triệu chứng trên trừ khi chúng quá nghiêm trọng.

Chó bị ho nhẹ là hoàn toàn bình thường. Khí quản của chú chó dưới tác dụng của thuốc mê có thể bị kích ứng một chút và sẽ tự khỏi sau vài ngày.

3. Đảm bảo vết thiến lành lại

Cho chó đeo vòng chụp cổ bảo vệ. Loại vòng này có hình nón, trông giống như một cái chao đèn. Loại vòng chụp này sẽ ngăn chú chó liếm hoặc cắn chỗ bị phẫu thuật. Việc này là cực kỳ quan trọng để bảo vệ các mũi khâu, tránh nhiễm trùng và giúp vết thiến lành lại.

Bạn hãy đeo vòng chụp cổ cho chó ngay khi về đến nhà. Bạn có thể dùng một món đồ chơi để làm nó xao nhãng khỏi việc liếm vết thương, nhưng chiếc vòng chụp cổ sẽ cần thiết để ngăn nó làm vậy khi bạn không ở đó.

Đừng tháo vòng chụp cổ ra quá sớm vì chó có xu hướng cắn vết thiến nhiều nhất do bị ngứa khi nó bắt đầu lành lại. Điều này sẽ xảy ra khoảng 5 đến 8 ngày sau phẫu thuật. Để an toàn thì bạn nên cho chó đeo vòng chụp cổ đến khi chỗ thiến đã lành hoàn toàn.

4. Kiểm tra vết thiến hàng ngày. 

Hằng ngày, bạn cần kiểm tra vết thiến ít nhất là hai lần để đảm bảo nó đang lành lại. Đặc biệt là để ý các dấu hiệu như bị sưng, đỏ, hoặc chảy mủ quanh vết thiến. Vết thiến bị sưng và đỏ nhẹ trong vài ngày là bình thường, nhưng bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y nếu nó liên tục chảy mủ và ngày càng sưng to.

Nếu vết thiến bị mở, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Bạn cần mang chú chó đến phòng khám để khâu lại.

Nếu để ý thấy vết thiến bị bẩn, bạn hãy nhúng một miếng bông gòn vào nước muối sinh lý và lau sạch nó.

5. Hạn chế vận động của chú chó trong một tuần

Bạn cần giữ chú chó hoạt động ít nhất có thể trong ít nhất là một tuần. Điều này rất quan trọng để không làm ảnh hưởng tới quá trình lành vết thiến. Bạn có thể dùng dây dắt đưa chú chó đi dạo một lát nhưng không được cho nó lại gần các con vật khác, không thả dây dắt dù là trong sân hay công viên có rào chắn.

Hãy đưa chó đi dạo vào thời điểm ít gặp các chú chó khác.

Nếu nhìn thấy những chú chó khác, bạn có thể băng qua đường hoặc chuyển hướng đi trước khi gặp chúng để giảm căng thẳng và ngăn ngừa chú chó của bạn có hành vi bất ngờ.

6. Trở lại hoạt động thường ngày

Không cho chó chạy hoặc nhảy trong vài tuần. Khoảng hai tuần sau phẫu thuật, bạn đừng cho chú chó vận động mạnh, nhảy hay thậm chí là chạy. Bạn cần đảm bảo nó đã hoàn toàn bình phục trước khi trở lại hoạt động như thường ngày. Hãy làm theo chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ thú y để biết khi nào chó chú có thể vận động bình thường trở lại.

Bạn có thể cho chú chó ra ngoài sân khi vết thiến có vẻ đã lành lại nhưng hãy dùng dây dắt cho đến khi chắc chắn nó đã khỏi hoàn toàn.

7. Không tắm cho chó

Bạn nên ngừng tắm cho chú chó trong khoảng 10 ngày. Hãy tuân theo chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ thú y về thời gian cần thiết để vết thiến lành lại. Có thể bạn sẽ cần đợi ít nhất là một tuần trước khi cho chú chó tiếp xúc với nước để tránh nguy cơ bị nhiễm trùng.

8. Quay lại phòng khám để tháo chỉ

Bạn nên đọc kỹ giấy chứng nhận phẫu thuật. Quan trọng nhất là hãy đảm bảo bác sĩ dùng loại chỉ phẫu thuật tự tiêu vì loại chỉ này sẽ tự biến mất và chú chó không cần quay lại để tháo chỉ. Nếu phòng khám không dùng loại chỉ này, bạn cần quay lại để bác sĩ thú y tháo chỉ cho nó. Nếu không chắc chắn, bạn hãy liên hệ với bác sĩ thực hiện phẫu thuật.

Hotline: 024.7309.1900
popup

Số lượng:

Tổng tiền: