6 loại dinh dưỡng quan trọng đối với chó
17/06/2019

6 loại dinh dưỡng quan trọng đối với chó

DINH DƯỠNG – HƯỚNG DẪN NUÔI DƯỠNG CHUNG CHO CHÓ

Các câu hỏi phổ biến nhất mà những người nuôi thú cưng thường hỏi các bác sĩ thú y là họ nên cho chó ăn gì? Chế độ dinh dưỡng nào phù hợp? Cho ăn những thức ăn khô sẵn như vậy đã đủ dinh dưỡng chưa? Câu trả lời là những giống chó khác nhau cần một chế độ dinh dưỡng khác nhau, điều đó rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng. Để hiểu được làm như nào để xây dựng một khẩu phần ăn hợp lý cho từng giống chó, bạn cần hiểu được yêu cầu dinh dưỡng của con chó là gì và những yêu cầu dinh dưỡng này thay đổi như nào thông qua từng giai đoạn phát triển của con chó.

 

THÁP DINH DƯỠNG CHO CHÓ – CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG HOÀN HẢO

Để giúp các bạn dễ hình dung về vai trò và thành phần các chất dinh dưỡng thiết yếu có trong thức ăn,  chúng ta sẽ mô tả chúng thông qua tháp dinh dưỡng. Mỗi phần trong tháp sẽ được trình bày cụ thể để các bạn có được kiến thức dinh dưỡng tốt nhất.

Bảng dinh dưỡng thiết yếu

Dựa trên bảng dinh dưỡng trên ta có thể thấy, các chất cần thiết cho chó được chia thành 6 nhóm chính:

 1. Protein ( Chất đạm )

 • Protein là gì: Cùng với chất béo và carbohydrate, protein là một chất dinh dưỡng đa lượng, có nghĩa là nó cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể. Protein sau khi trải qua quá trình chuyển hóa sẽ tạo thành từ các axit amin, nguồn gốc cốt lõi của sự sống.
 • Protein có thực sự quan trọng: Protein cung cấp axit amin thiết yếu cũng như các axit amin không thiết yếu nhưng rất rất quan trọng đối với sự sống. Protein cung cấp cho cấu trúc cơ thể (nó giúp chó tóc, da, móng, cơ và xương luôn chắc khỏe) và cần thiết để tạo ra hoóc môn, chất dẫn truyền thần kinh, enzyme và kháng thể giúp cơ thể hoạt động tối ưu. Một chú chó cần phải phải nhận đầy đủ các axit amin thiết yếu từ chế độ ăn uống, vì cơ thể chúng không thể sản xuất ra các axit amin ở mức cần thiết. Protein cũng có thể cung cấp năng lượng trong trường hợp không có đủ carbohydrate và chất béo. Bởi vì cơ thể không thể lưu trữ protein, nó cần một nguồn cung cấp chế độ ăn uống liên tục.
 • Lưu ý : Chó con đang phát triển và con cái đang mang thai và cho con bú cần lượng protein gấp đôi so với một con chó trưởng thành trng chế độ duy trì sự cân bằng.
 • Nguồn gốc của Protein: nguồn gốc động vật như thịt nạc, cá và trứng - nguồn gốc thực vật như đậu và đậu lăng.
 1.  Carbohydrat ( Tinh bột )

 • Carbohydrat là gì: Đó là một chất dinh dưỡng đa lượng được tạo thành từ các đơn vị đường, tinh bột hoặc chất xơ khó tiêu. Vì chó có thể tổng hợp glucose từ chất đạm và chất béo trong chế độ ăn uống, carbohydrate là lớp dinh dưỡng duy nhất không cần thiết cho chó. Mặc dù carbohydrate không phải là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho chó nhưng Carbohydrate cũng giúp cung cấp các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật giúp tăng cường sức khỏe tối ưu.
 • Lưu ý: Việc nạp một chút Carbonhydrat “lành mạnh” giúp cơ thể có thể dự phòng một chút Protein cho các chức năng quan trọng khác, mặc dù vậy chúng ta nên tránh các loại Carbonhydrat “không lành mạnh” là các loại Carbonhdrat có hàm lượng Glycemia cao bởi chúng cung cấp ít chất dinh dưỡng nhưng lại làm tăng nhanh lượng đường trong máu
 • Nguồn gốc Carbonhydrat: Có nhiều trong rau, trái cây, các loại ngũ cốc không chứa Glycemia.
 1. Dầu và chất béo

 • Chất béo là gì: Một chất dinh dưỡng đa lượng được tạo thành từ các axit béo. Chất béo trong chế độ ăn là bão hòa (ví dụ bơ, thịt phô mai), không bão hòa đa (ví dụ, dầu cá, dầu hạt lanh, dầu hướng dương) hoặc không bão hòa đơn (ví dụ, dầu ô liu).
 • Tại sao nó quan trọng: Chất béo cung cấp nguồn năng lượng tập trung nhất, với lượng calo nhiều hơn gấp đôi so với protein và carbohydrate. Nó cũng cung cấp axit béo thiết yếu là omega-3 và omega-6; cho phép hấp thụ các vitamin tan trong dầu, mỡ; bảo vệ các cơ quan nội tạng; điều chỉnh nhiệt độ cơ thể; và thúc đẩy một hệ thống thần kinh khỏe mạnh.
 • Lưu ý: Việc nạp quá nhiều chất béo có thể dẫn đến bệnh viêm tụy hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa. Tránh việc sử dụng các chất béo không cần thiết ( các loại chất béo bão hòa có chủ yếu trong các loại thịt nhiều mỡ và sữa) . Ngoài ra chúng ta cũng nên lưu ý dầu dừa không cung cấp các axit béo thiếu yếu
 • Nguồn gốc: Các axit béo được lấy chủ yếu từ cá và dầu cá vì chúng có hàm lượng thủy ngân thấp; dầu thực vật như hạt lanh và cây gai dầu
 1. Nước

 • Tầm quan trọng của nước: Không có nước, sự sống không thể tồn tại. Nước chiếm tới 70 – 80% khối lượng cơ thể của một chú chó trưởng thành. Nước có rất nhiều chức năng quan trọng bao gồm việc: hòa tan và vận chuyển chất dinh dưỡng đến các tế bào; giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể; thủy phân protein, chất béo và carbohydrate để tiêu hóa; làm nhẹ các cơ quan và hệ thần kinh; giúp xả chất thải ra khỏi cơ thể.
 • Lưu ý: Nhu cầu nước của chó thay đổi tùy theo sức khỏe, mức độ hoạt động và nhiệt độ môi trường. Hầu hết những con chó tự điều chỉnh lượng nước của chúng để đáp ứng nhu cầu của chúng. Chó được cho ăn thức ăn có độ ẩm cao thường uống ít hơn chó ăn đồ ăn khô. Tất cả các chú chó phải luôn có một bát nước sạch.
 1. Vitamin

 • Vitamin là gì: Vitamin là các hợp chất hữu cơ (có nghĩa là chúng có chứa carbon) được yêu cầu với số lượng nhỏ để có chức năng trao đổi chất thích hợp. Vitamin có thể hòa tan trong chất béo (Vit.A, D, E và K) hoặc trong nước (Vit.B và C). Vitamin tan trong chất béo được lưu trữ trong các mô mỡ và gan; vitamin tan trong nước không được lưu trữ. Bởi vì cơ thể không thể tổng hợp vitamin với số lượng đủ, chúng phải đến từ chế độ ăn.
 • Tầm quan trọng của Vitamin: Vitamin đóng nhiều vai trò quan trọng, bao gồm: điều chỉnh nồng độ canxi và phốt pho (Vit.D); tăng cường hệ thống miễn dịch (Vit.A); phục vụ như chất chống oxy hóa (Vit.C và E); cho phép máu đóng cục (Vit.K); và duy trì chức năng hệ thần kinh (Vit.B12).
 • Lưu ý: Tất cả các chế độ ăn được chuẩn bị tại nhà đều cần bổ sung vitamin. Nếu bạn cho ăn một loại thực phẩm có sẵn trên thị trường thì không nên bổ sung thêm các vitamin tan trong chất béo, vì độc tính có thể xảy ra. Độc tính của các vitamin tan trong nước là không có, vì các vitamin dư thừa được bài tiết qua nước tiểu.
 • Nguồn gốc: Vitamin được bổ sung chủ yếu qua chế độ ăn uống đa dạng có chứa thịt và nội tạng và các loại thực phẩm thân thiện với chó.
 1. Khoáng chất

 • Khoáng là gì: Khoáng chất là các hợp chất vô cơ mà cơ thể cần để duy trì các chức năng trao đổi chất thích hợp. Cơ thể không thể sản xuất khoáng chất do đó khoáng chất được lấy chủ yếu từ thực phẩm. Có hai loại khoáng chất: Macrominemony (canxi, magiê, phốt pho, natri, kali, clorua) và Microminemony (sắt, đồng, kẽm, mangan, selen, iốt). Macrominemony được cơ thể yêu cầu ở mức độ cao hơn so với microminemony, nhưng cả hai loại đều quan trọng như nhau.
 • Tầm quan trọng của khoáng: Giống như vitamin, khoáng chất thực hiện nhiều chức năng trong cơ thể rất cần thiết cho việc hỗ trợ cuộc sống, bao gồm: cấu thành một phần chính của xương (canxi, phốt pho); mang oxy đi khắp cơ thể (sắt); hỗ trợ chữa lành vết thương (kẽm); cung cấp hỗ trợ chống oxy hóa (selen); hỗ trợ truyền dẫn thần kinh (natri, kali, canxi, magiê); và điều chỉnh cân bằng chất lỏng (natri, clorua, kali).
 •  Đặc biệt: Chó con đang phát triển đòi hỏi gấp đôi canxi của chó trưởng thành khi nuôi dưỡng. Mức độ và tỷ lệ canxi và phốt pho phải được theo dõi chặt chẽ ở chó con giống lớn để tránh nguy cơ mắc bệnh hay dị tật khung xương trong quá trình phát triển
 • Nguồn gốc: Các loại hực phẩm khác nhau đều chứa rất nhiều loại khoáng hất khác nhau. Thịt có nhiều phốt pho, trong khi xương có nhiều canxi. Thịt nội tạng cung cấp đồng và sắt, trong khi động vật có vỏ rất giàu kẽm. Ngoài ra chúng ta có thể bổ sung qua các loại thực phẩm chức năng bổ sung có bán sẵ trên thị trường. Tìm hiểu thêm về canxi nano tại đây

 

 

Hotline: 024.7309.1900
popup

Số lượng:

Tổng tiền: